Ý nghĩa Tết Trung Thu với trẻ em ở Việt Nam

Đăng bởi Bếp Cường Thịnh 09/08/2019
Ý nghĩa Tết Trung Thu với trẻ em ở Việt Nam

Đến hẹn lại lên cứ đến 15/8 âm lịch hàng năm, trẻ em lại háo hức đón tết trung thu để cùng bạn bè phá cỗ trong đêm trăng rằm. Tuy nhiên ý nghĩa tết trung thu với trẻ em ở Việt Nam thực sự ra sao ? Hãy cùng tham khảo bài viết để biết thêm nhiều thông tin thú vị.

Tết trung thu hay còn gọi là Tết Hoa Đăng hay Tết Trông Trăng, mỗi chúng ta giờ nếu đã trưởng thành đều luôn nhớ về những kỷ niệm đẹp mỗi dịp tết trung thu đến và đi. Trẻ em rất mong chờ đến ngày này là bởi thường hay được bố mẹ mua thật nhiều đồ chơi như đèn ông sao, mặt nạ hay đèn kéo quân ngoài ra được thưởng thức những món bánh truyền thống như bánh nướng, bánh dẻo..Đêm trăng rằm được ông bà bố mẹ bày cỗ và cùng nhau xum vầy bên ánh trăng sáng chờ được phá cỗ. Ngày nay cuộc sống phát triển hơn, ở nhiều nơi còn có các đội tổ chức biểu diễn múa lân, múa sư tử để cho các con vui chơi thỏa thích.

Nguồn gốc của tết thiếu nhi.

Theo các tài liệu ghi chép thì tết thiếu nhi chưa được xác định rõ là có nguồn gốc ở Việt Nam hay Trung Quốc. Chúng ta chỉ được biết đến các sự tích như chú Cuội hay tục hát trống quân có từ đời vua Quang Trung Nguyễn Huệ.

Ở Việt Nam vào đêm rằm trung thu các gia đình thường có tục làm cỗ cúng gia tiên, bày mâm ngũ quả nhiều màu sắc để tưởng nhớ tri ân tổ tiên, để nhắc nhở con cháu về đạo lý uống nước nhớ nguồn và coi đó là một phong tục tập quán cần được lưu truyền về sau. Ở một số nơi còn có thêm tập tục biếu ông bà cha mẹ bánh trung thu, hay cha mẹ thầy cô, họ hàng….

Ở vùng quê nông thôn, vào đêm trăng rằm trẻ em sẽ hội tụ nhau lại, rồi cùng nhau vui chơi, rước đèn, phá cỗ, thường hay cùng di chuyển từ đầu làng tới tận cuối làng. Trẻ em đi đến đâu là luôn có kèm theo những tiếng cười rộn rã, tiếng trống nổi không ngừng tạo nên một không khí nhộn nhịp vui tươi.

Ở Nhiều quốc gia như Trung Quốc, Đài Loan, Hàn Quốc, Nhật Bản vào dịp tết Trung thu thường được tổ chức với quy mô rất lớn, đó được ví như các lễ hội ánh sáng được trang trí rất đẹp….

Món ăn không thể thiếu trong đêm rằm trung thu

Kết quả hình ảnh cho bánh trung thu

Từ xưa món bánh nướng bánh dẻo truyền thống đã luôn đồng hành cùng mỗi dịp tết trung thu. Ngày nay món bánh nướng bánh dẻo được cải tiến, được tạo nên bởi nhiều nguyên liệu thơm ngon hơn, thiết kế kiểu dáng đẹp hơn. Một số thương hiệu bánh nướng bánh dẻo thượng hạng được nhiều gia đình biết đến như Kinh Đô, Hữu Nghị hay Thu Hương…..Ngoài bánh nướng bánh dẻo ra thì một số loại hoa quả như quả bưởi là loại quả không thể thiếu.

Ý nghĩa tết trung thu với trẻ em ở Việt Nam

Đây là dịp để con trẻ được vui chơi thỏa thích, được cha mẹ quan tâm mua cho thật nhiều đồ chơi mới mà bọn trẻ rất thích như đèn ông sao, đèn kéo quân, mặt nạ, đầu lân….Trẻ em được sum vầy cùng cha mẹ, anh em phá cỗ trong đêm trăng rằm, giúp chúng hiểu rõ hơn về những nét đẹp phong tục của ông bà cha mẹ để lại. Tết trung thu là một phong tục rất có ý nghĩa về tình cảm cũng như giáo dục tốt cho con cái hiểu được ý nghĩa của gia đình, sự đoàn tụ chia sẻ yêu thương lẫn nhau. Được nghe kể về những sự tích như Chú Cuội, chị Hằng Nga hay chị Thỏ Ngọc đã rất quen thuộc vào mỗi dịp tết trung thu.

 

Để lại bình luận của bạn cho chúng tôi
Chất lượng hàng đầu
Chất lượng hàng đầu

Cam kết tất cả sản phẩm chính hãng 100%

Giao hàng siêu nhanh
Giao hàng siêu nhanh

Chúng tôi cam kết giao hàng trong 24h

Mua hàng tiết kiệm
Mua hàng tiết kiệm

Giảm giá & khuyến mại với ưu đãi cực lớn

Hỗ trợ online 24/7
Hỗ trợ online 24/7

Gọi ngay 0987838979 để được tư vấn

popup

Số lượng:

Tổng tiền: